facebook-icon

Giới thiệu mẫu giấy phép sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Nhà nước

Mẫu giấy phép sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Nhà Nước là như thế nào? Hiện nay, ngành mỹ phẩm đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi tiềm năng thị trường lớn do người tiêu dùng ngày càng ưu tiên sử dụng hàng nội địa cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, các trang tin xã hội, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận mua hàng. Tuy nhiên, đây là mặt hàng ảnh hưởng tới sức khỏe con người nên hành lang pháp lý quy định chặt chẽ về quy trình sản xuất như năng lực sản xuất, công bố chất lượng mỹ phẩm.

Giấy phép sản xuất mỹ phẩm là gì?

Giấy phép sản xuất mỹ phẩm hay còn được gọi là giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là một loại giấy phép cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở, doanh nghiệp về việc đã đáp ứng các điều kiện để được phép hoạt động sản xuất mỹ phẩm.

Sản xuất mỹ phẩm là một ngành nghề rất phổ biến hiện nay. Việc xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật Việt Nam.

Mẫu số 01: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Mẫu số 01: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Hình thức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được quy định ra sao?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về hình thức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm như sau:

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhưng chuyển địa điểm sản xuất;
 • Cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhưng bổ sung dây chuyền sản xuất so với dây chuyền đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm áp dụng đối với trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm bị mất hoặc hỏng.

Giấy phép sản xuất mỹ phẩm đủ điều kiện

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể được phép kinh doanh, sản xuất mặt hàng mỹ phẩm. Tuy nhiên cần phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu pháp lý mà pháp luật yêu cầu. Cụ thể để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức cần có những điều kiện sau:

 • Có giấy phép kinh doanh hợp pháp: Theo đó cá nhân, chủ doanh nghiệp/ người đại diện phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi nhân sự. Đồng thời phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động buôn bán mỹ phẩm. Ngoài ra, khi đăng ký kinh doanh cá thể với hình thức mở cửa hàng. Thì cần đảm bảo yếu tố về tên hộ gia đình theo quy định của luật doanh nghiệp.
 • Về giấy phép kinh doanh phải có mã ngành là 4772 với nội dung buôn bán mỹ phẩm.
 • Có địa chỉ kinh doanh rõ ràng và có đội ngũ nhân sự, người lao động cụ thể.
 • Đối với các loại hàng hóa mỹ phẩm lưu hành trong thị trường Việt Nam phải. Thì cần đáp ứng thêm một số các điều kiện như:
 • Hàng hóa mỹ phẩm lưu hành tại Việt Nam được dán nhãn hiệu giống như hồ sơ gửi tới Bộ y tế. Tuyệt đối không sang chiết hay thay đổi vỏ hộp.
 • Nhãn hiệu hàng hóa mỹ phẩm không trùng lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền ở Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Được trình bày trong điều 4 của nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm
Xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Điều kiện về nhân sự

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất

– Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;

– Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Công Ty TNHH phát triển Thương mại & Xây dựng Thái Dương

Hotline0829 599 888
Zalo0974795785
Emailthaiduonggmp@gmail.com
Websitexaydungphongsach.com
Hà NộiSố 02 lk-11b2, khu đô thị Mỗ Lao, Mộ Lao,Hà Đông, Hà Nội.

Xem thêm:

Rate this post