facebook-icon

Tối ưu tổng thể website (SEO on-site) cần làm những gì?

On-site hay còn gọi là SEO Onpage, đây là một trong hai thành phần chính của quy trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy On-site là gì? Cần làm những việc gì để tối ưu hóa on-site. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về thành phần của SEO này nhé.

On-site là gì?

On-site hay còn gọi là seo onpage. Đây là quá trình làm cho công cụ tìm kiếm trang web của bạn trở nên thân thiện hơn. Điều này có nghĩa là điều chỉnh các yếu tố trên website để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và hiểu nội dung và cấu trúc trên website của bạn.

On-site là gì? On-site hay còn gọi là seo onpage

On-site là gì? On-site hay còn gọi là seo onpage

Khi nhắc đến on-site hay onpage là chúng ta nhắc đến công việc với những chi tiết nhỏ nhất của website để web có thể giao tiếp tốt hơn với những công cụ tìm kiếm.

 • Tất cả nội dung của website – bài viết, các trang, blog,…
 • Các thẻ title, thẻ meta, thẻ H1
 • Giao diện người dùng, bố cục, và các khía cạnh của thiết kế web
 • Alt text cho các hình ảnh
 • Các từ khóa, và mật độ của chúng
 • Làm mới, cải thiện nội dung
 • Thời gian tải trang
 • Cấu trúc URL và có hay không từ khóa trong URL
 • XML sitemap – toàn diện
 • Lập chỉ mục đầy đủ cho trang web của bạn
 • Liên kết nội bộ và điều hướng bằng file Robot.txt
 • Chuyển hướng 301

Những việc nên làm khi tiến hành tối ưu On-site

 • Trong các thẻ Title, Description, Alt phải chứa từ khóa cần SEO
 • Với mỗi từ khóa cần SEO, cần xây dựng một trang con mới cho web
 • Đánh giá một cách đúng đắn mục tiêu từ khóa hiện tại cũng như các từ khóa tương lai nhằm tạo dựng nội dung web phù hợp nhất
 • Cải thiện nội dung website sao cho phù hợp và đặc biệt tốt hơn đối thủ cạnh tranh
 • Loại bỏ hoặc hợp nhất các trang ít khác biệt, có nội dung tương tự nhau
 • Nội dung thiết kế được định dạng sao cho dễ dàng đọc nhất
 • Kích cỡ trang Web phải phù hợp với độ phân giải màn hình và các trình duyệt web khác nhau
 • Thông tin về địa chỉ, điện thoại, email liên lạc phải đặc ở vị trí nổi bật
 • Đặt các link trả về web chủ hoặc các web quan trọng
 • Loại bỏ link hư hỏng hoặc không cần thiết
 • Đánh giá và cải thiện thời gian tải trang
 • Thêm nút chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội
 • Cài đặt công cụ Google Analytics và Tìm kiếm Console

Cần làm gì để tối ưu hóa on-site

Cần làm gì để tối ưu hóa onpage

Các yếu tố của SEO On-site

Tiêu đề và mô tả trang

Đây là công cụ đọc trước tiên khi thu thập dữ liệu trang. Nếu như tiêu đề và mô tả không được tối ưu hóa theo công cụ tìm kiếm theo mong muốn thì điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn một chút nào.

Nếu tiêu đề và mô tả chưa được tối ưu hóa thì bạn cần phải tiến hành tối ưu hóa và làm thế nào để tối ưu hóa. Quy tắc rất đơn giản:

 • Tiêu đề gần 60 ký tự và mô tả không quá 150 ký tự
 • Không nên nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề hoặc mô tả không có ý nghĩa. Chính vì vậy hãy cố gắng cung cấp công cụ tìm kiếm và ý tưởng thật tốt để hình dung về nội dung của trang.
 • Hãy đưa ra các tiêu đề và mô tả hấp dẫn, khuyến khích người dùng truy cập vào tuy nhiên cũng đảm bảo chúng có mối liên quan đến việc người dùng có thể tìm kiếm và nội dung của trang.

Thẻ H1

Khi một trang web được tối ưu hóa tốt thì chỉ nên có một H1 và một số thẻ H2, H3. Thẻ H1 giống như title trang và nhất thiết không giống nhau. Một cách nhanh chóng để tìm hiểu website của bạn có tuân thủ không đó là click chuột vào bất kỳ nơi đâu trên website và chọn View source. Sau đó bấm tổ hợp phím  Ctrl – F để mở hộp tìm và tìm kiếm H1.

Văn bản ALT cho hình ảnh

Khi bạn sử dụng hình ảnh trong văn bản bạn cần đảm bảo ALT có giá trị và có ý nghĩa cung cấp các dấu hiệu tốt cho quá trình tìm kiếm về nội dung của hình ảnh. Cách thức kiểm tra này ảnh hưởng và liên quan đến website của bạn.

Lựa chọn seo onpage cho sự phát triển của website

Lựa chọn seo onpage cho sự phát triển của website

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ chiếm nhiều quan tâm bởi vì mang lại nhiều lợi ích như nâng cao trải nghiệm cho người dùng, sử dụng an toàn, giúp công cụ tìm kiếm khám phá nhiều trang hơn, giảm tỷ lệ thoát của website, dẫn dắt người sử dụng đến các website quan trọng trên trang web của bạn…..

Khả năng truy cập

Không có một phương pháp hay kỹ thuật nào hữu ích nếu như công cụ tìm kiếm không thể truy cập vào website của bạn. Đây chính là điều cơ bản nhất nhưng bạn không chặn trình thu thập dữ liệu truy cập vào các website của mình.

Bên cạnh các yếu tố trên thì cũng còn có một số các yếu tố khác như:

 • URL được định dạng tốt
 • Sử dụng đúng cách breadcrumbs
 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc
 • Tốc độ trang web
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Tính minh bạch (người đã viết bài đăng)
 • Liên kết bị hỏng
 • Các trang 404 được định cấu hình đúng cách
toi uu tong the on site
Nếu phải chọn giữa chiến lựa SEO on-site và SEO off-site, lựa chọn đúng luôn là on-site.

Không phải người làm SEO không biết lợi ích và cách để tối ưu on-site. Tuy nhiên, mục đích trước tiên là đưa từ khóa lên trang nhất Google nên chỉ tập trung phần lớn việc vào tối ưu trang đích, không có đủ thời gian và nhân lực cho việc còn lại.

Với những công ty đặt trọng tâm SEO vào sự an toàn, bền vững. Sau quá trình làm SEO, không chỉ có những trang đích được cải thiện mà phải nâng cao sức mạnh tổng thể website. Chính vì thế, các công ty đó buộc tổ chức kế hoạch và nhân lực để kết hợp tối ưu trang đích (on-page) và tổng thể (on-site) cho website của khách hàng.

Hiểu về SEO on-site

 

z3815890345567 0230eda0140e50ef6c36f2bc626628f7

SEO on-site là chiến lược thực hiện trên chính website của bạn. Nó bao gồm nhiều hạng mục công việc nhỏ để đạt được mục đích lớn là nâng cao chất lượng tổng thể website.

Trong SEO, song hành cùng on-site sẽ là off-site (các chiến lược bên ngoài website). Giữa hai chiến lược này, vì điều kiện nào đó bắt buột chọn lựa thì bạn nên ưu tiên SEO on-site. Những việc làm trên chính website sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được tích lũy lâu dài. Hơn nữa, đó là những giá trị tự nhiên khiến Google đánh giá cao trang web của bạn.

Cụ thể, SEO on-site là tối ưu những gì?

Để tiến hành thực hiện tối ưu, trước tiên cần tiến hành khảo sát, phân tích và lập kế hoạch. Tùy vào mỗi website, thời gian để hoàn thành tối ưu tổng thể website sẽ khách nhau và có thể phát sinh thêm nhiều hạng mục công việc khác. Về cơ bản, tối ưu tổng thể website (on-site) sẽ thực hiện các hạng mục như sau:

Hạng mục công việcMục đích tối ưu
 Tạo và cập nhật sitemapSitemap là bản đồ của website, giúp robot Google tìm và lưu trữ  thông tin nhanh hơn
Tạo và cập nhật file Robot.txt.Giúp kiểm soát: thông tin nào cần được Google cập nhật,    thông  tin nào sẽ chặn không cho Google cập nhật.
Cài đặt công cụ Google AnalyticsLà công cụ của Google giúp xem báo cáo các dữ liệu người  dùng truy cập website, nguồn truy cập từ đâu, và các hành vi  của người dùng trên website. Từ đó đưa ra các cải tiến, thay  đổi phù hợp để nâng cao hiệu xuất website
Cài đặt công cụ Google Webmaster toolLà công cụ của Google giúp theo dõi các yếu tố bất thường, lỗi  website, các thông báo quan trọng từ Google
Cài đặt Google My BusinessGiúp đưa thông tin doanh nghiệp lên Google, kèm theo đó là địa chỉ doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên Google Map
Kiểm tra và gỡ bỏ liên kết ngoàiLiên kết ngoài là các liên kết từ website của bạn trỏ đến các  website khác. Gỡ bỏ các liên kết ngoài đến các website chất    lượng thấp giúp website không bị giảm chất lượng.
Tối ưu tốc độ website (Theo khuyến nghị của Google Insights)Cải thiện tốc độ website dựa theo các khuyến nghị từ Google  Insights. Từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ mua  hàng trên website.
Tối ưu hình ảnhKích thước và dung lượng theo khuyến nghị của Google
Chuyển hướng domainGiúp Google nhận dạng website là duy nhất
Tối ưu URLTối ưu đường dẫn (URL) theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Google   để áp dụng cho toàn trang
Tối ưu TitleTối ưu thẻ tiêu đề cho toàn trang theo tiêu chuẩn kỹ thuật của   Google.
Tối ưu Meta DescriptionTối ưu thẻ mô tả website theo tiêu chuẩn của Google.
Tối ưu thẻ HeadingTối ưu thẻ Heading cho toàn trang. Đây là việc để Google và   người dùng dễ hiểu bao quát các danh mục nội dung lớn nhỏ   trong trang.
Chèn FaviconBiểu tượng để phân biệt website của bạn với website khác khi    người dùng mở cùng lúc nhiều website trên trình duyệt.
Nhúng code languageGiúp Google nhận dạng ngôn ngữ chính của website nhằm truy  xuất website của bạn đến với người tìm kiếm phù hợp.
Nhúng code locationGiúp Google nhận dạng vị trí địa lý nơi bạn cung cấp sản phẩm dịch vụ từ đó hướng kết quả đến người dùng gần nhất.
Kiểm tra và phối hợp xử lý liên kết gãyTăng trải nghiệm người dùng và tránh sự gián đoạn trong quá trình Google ghi nhận thông tin trên trang web, giúp Google index thông tin nhanh hơn.
Đăng ký SSLSSL hiện tại là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu website trên toàn thế giới. Nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet được an toàn. Có chứng chỉ SSL, Google đánh giá website được bảo mật tốt và uy tín. (Khách hàng đăng ký, GOBRANDING tích hợp vào website)
Tối ưu liên kết nội bộXây dựng và tối ưu liên kết nội bộ giúp chúng ta dẫn lối khách hàng đến các trang đích làm tăng khả năng bán hàng và tăng chất lượng trang đích.
Kiểm tra định kỳ, đưa phương án và phối hợp xử lý nếu website bị hackKhi website đạt thứ hạng tốt trên Google thì có khả năng sẽ bị đối thủ thực hiện các hành động xấu hoặc bị hack do một số nguyên nhân khách quan khác. Việc kiểm tra định kỳ giúp phát hiện vấn đề kịp thời. Và phối hợp xử lý nhanh để công việc kinh doanh trên web không bị gián đoạn.
Kiểm tra định kỳ, đưa phương án và phối hợp xử lý khi Google thay đổi thuật toán hoặc Google đưa website vào danh sách theo dõi đặt biệtGoogle thay đổi thuật toán liên tục khiến việc tối ưu phải diễn ra liên tục. Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện kịp thời sự thay đổi thuật toán Google và phối hợp xử lý theo đề xuất từ Google để website không bị liệt kê vào danh sách theo dõi đặt đặc biệt, hạn chế tối đa tình trạng bị Google phạt.
Kiểm tra, xử lý trường hợp trùng lặp websiteMột website sử dụng cho nhiều domain sẽ khiến Google không xác định được website chính và có thể đưa ra hình phạt cho trường hợp này.

Căn cứ vào các hạng mục công việc tối ưu tổng thể website (on-site) như trên, bạn có thể áp dụng cho chính trang web của mình. Nếu quá trình thực hiện khiến bạn tốn nhiều thời gian, không tập trung tốt cho nhiều việc kinh doanh khác thì nên tham khảo dịch vụ SEO từ khóa an toàn.

5/5 - (100 bình chọn)