facebook-icon

Vì sao nên chọn xi mạ Pvd trên vật liệu inox

Xi mạ PVD là gì?

Xi mạ PVD (Physical Vapor Deposition) là một phương pháp xi mạ sử dụng trong công nghệ chế tạo và gia công bề mặt. Đây là một quy trình vật lý dựa trên nguyên tắc chưng cất chất phủ từ một nguồn chất liệu rắn và được truyền từ pha hơi (vapor) lên bề mặt vật liệu cần xi mạ.

Vì sao nên chọn xi mạ Pvd trên vật liệu inox
Vì sao nên chọn xi mạ Pvd trên vật liệu inox

Xi mạ PVD trải qua 4 giai đoạn chính là bốc hơi, vận chuyển, phản ứng và lắng đọng với quy trình gồm những bước sau:

  • Tẩy rửa dầu mỡ vật liệu kẽm, nhôm, đồng, thép đã mạ lớp Niken bóng
  • Xếp vào trong máy mạ chân không và làm khô bằng đèn Plasma
  • Tiến hành xi mạ lớp Zr hoặc Cr,…lên trên bề mặt vật liệu
  • Mạ thêm lớp ZrN, CrC để tạo màu sắc cho sản phẩm
  • Lấy các sản phẩm ra khỏi máy mạ chân không
  • Kiểm tra chất lượng của từng sản phẩm.

Quá trình xi mạ PVD bắt đầu bằng việc đặt vật liệu chất phủ (thường là kim loại hoặc hợp kim) và vật cần xi mạ (như một chi tiết, một bề mặt) trong một hệ thống xi mạ đặc biệt. Thông qua sử dụng các kỹ thuật như chưng cất, hấp thụ, ion hóa và truyền dẫn, các nguyên tử hoặc phân tử của chất phủ được truyền từ nguồn chất liệu rắn thành dạng hơi và rồi hình thành một lớp mạ trên bề mặt vật liệu.

Sự khác biệt giữa xi mạ truyền thống và mạ PVD cao cấp

Xi mạ màu là quá trình có năng lượng điện hóa thấp, và bởi vì có năng lượng thấp nên các ion sẽ có năng lượng lắng đọng thấp nên chất lượng lớp mạ không cao. Các tác dụng phụ như dày góc cạnh cũng góp phần làm thay đổi hình dạng sản phẩm cuối cùng.

Mạ Pvd inox - Công nghệ mạ tiên tiến dẫn đầu xu hướng hiện nay
Mạ Pvd inox – Công nghệ mạ tiên tiến dẫn đầu xu hướng hiện nay

Mạ PVD là sự lắng đọng hơi vật lý, quá trình tráng chân không làm bay hơi kim loại rắn thành plasma của các nguyên tử hoặc phân tử, hơi có thể lắng đọng như một lớp phủ hiệu suất cao trên nhiều chất nền khác nhau.

Tại sao nên Xi mạ PVD?

Cũng giống như những kỹ thuật xi mạ khác, Xi mạ chân không PVD giúp tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt kim loại vững chắc, giúp sản phẩm trở nên bền đẹp hơn. Ngoài ra, xi mạ PVD mang một số ưu điểm nổi trội như sau:

Thân thiện với môi trường, không gây độ hại cho con người

Đối với những phương pháp xi mạ truyền thống thường chứa nhiều chất độc hại mà về lâu về dài ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống. Xi mạ PVD được coi là vị cứu tinh, khắc phục tối ưu vấn đề này. Xi mạ PVD cực kỳ thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe công nhân và người tiêu dùng.

Tạo ra lớp mạ đồng nhất

Quá trình xi mạ diễn ra trong môi trường chân không, dưới tác động của Plasma, thế nên bề mặt kim loại không phải chịu tác động của không khí hay tạp chất. Do đó, xi mạ bằng công nghệ PVD giúp tạo ra lớp mạ đồng nhất và đều màu.

Tại sao nên Xi mạ PVD?
Tại sao nên Xi mạ PVD?

Mang lại hiệu quả tối ưu cho vật liệu Inox:

Làm thế nào để cho ra được lớp xi mạ Inox sáng bóng và bền chặt luôn là thử thách đối với các kỹ thuật xi mạ truyền thống. Thế nhưng, đối với công nghệ PVD, mạ trên vật liệu Inox là chuyện rất đỗi bình thường. Lớp mạ Inox được xử lý bằng PVD không chỉ bền đẹp mà còn có khả năng chống ma sát rất cao.

Nhược điểm khi mạ Pvd

Để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng thì công nghệ mạ chân không đòi hỏi một quy trình khá khắc khe, bởi mọi sự tác động đều có ảnh hưởng đến sản phẩm mạ. Quy trình thực hiện xi mạ tương đối phức tạp, vì vậy nhân viên kỹ thuật xi mạ phải đảm bảo tay nghề vững chắc để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Địa chỉ xi mạ công nghệ mạ Pvd uy tín ở đâu?

Nam Đại Lâm là một công ty uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực gia công xi mạ các sản phẩm inox. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Nam Đại Lâm đảm bảo mang đến cho khách hàng những dịch vụ xi mạ PVD chất lượng cao và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Công nghệ xi mạ PVD của Nam Đại Lâm cho phép tạo ra các lớp mạ với độ bền cao, tính thẩm mỹ tuyệt vời và khả năng bảo vệ sản phẩm.

CÔNG TY TNHH SX VÀ TM NAM ĐẠI LÂM

Địa chỉ: Lô số 3 – Khu CN Lai Xá – Hoài Đức – Hà Nội
Hotline: 0966 195 3770966 818 3670912 973 698
Email: namdailam22pvd@gmail.com

Xem thêm:

Rate this post